Giá tôm khô Cà Mau tăng cao dịp Tết Nguyên đán
Giá tôm khô tăng kỷ lục
Hiện nay, tôm khô loại 1 được bán với giá từ 1,7 đến 1,8 triệu đồng/kg, tăng 200.000 - 300.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Tôm khô loại 2 cũng tăng tương tự, đạt khoảng 1,3 triệu đồng/kg. Nguyên nhân chính là do nguồn nguyên liệu khan hiếm, dẫn đến sản lượng giảm.
Nguồn nguyên liệu khan hiếm
Theo ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất tôm khô Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển), giá tôm đất sống loại 150 con/kg đã lên tới 180.000 - 190.000 đồng/kg. Với mức giá nguyên liệu cao như vậy, các cơ sở sản xuất tôm khô khó có lãi, thậm chí phải ngừng nhận đơn hàng mới và chỉ sản xuất cầm chừng để hoàn thành các đơn hàng đã ký trước đó.
Sản xuất tôm khô tại Cà Mau
Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 100 cơ sở sản xuất tôm khô, từ quy mô hộ gia đình đến hợp tác xã, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Nghề làm tôm khô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2023. Sản phẩm tôm khô Cà Mau cũng nằm trong top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam, được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết.
Thị trường tiêu thụ và triển vọng
Với sự phát triển của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thị trường tiêu thụ tôm khô Cà Mau ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguyên liệu và giá cả tăng cao đang đặt ra thách thức cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng. Việc duy trì chất lượng và ổn định giá cả là điều cần thiết để bảo tồn và phát triển nghề truyền thống này.
Trong bối cảnh hiện tại, các cơ sở sản xuất tôm khô Cà Mau cần tìm kiếm giải pháp để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.